Nhảy đến nội dung
x

Bình xịt tưới Phong LAN chạy PIN

bình xịt tưới cây chạy PIN

Xịt tưới cây thoải mái không mỏi tay

Vòi tưới lan cấp Nhập Khẩu

kéo cắt cành đức

6 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành ĐỨC

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60

 

Top 5 lý do trồng hoa lan thất bại

Top 5 lý do trồng hoa lan thất bại

Trồng hoa lan thất bại phổ biến nhất là do không đủ ánh sáng, rễ gặp rắc rối cần khắc phục quá trình tăng trưởng mới và kiến thức trồng theo mùa, kích thích tự nhiên để cây phát triển tốt, nở hoa quanh năm. Hãy cùng điểm danh 5 lý do trồng hoa lan thất bại phổ biến nhất để tìm cách khắc phục ngay tại nhà.

5 lý do Trồng hoa lan thất bại

1) Ánh sáng

Nhìn chung, lý do phổ biến nhất khiến hoa lan không nở là không đủ ánh sáng.

- Hoa lan PhalaenopsisPaphiopedilum thường hài lòng với ánh sáng được lọc trong bệ cửa sổ nhưng nhiều giống khác cần nhiều ánh sáng hơn thế.

- Dendrobium, Cattleya, Oncidium và các loại lan ánh sáng trung bình đến cao khác có thể cần đèn phát triển bổ sung hoặc dành thời gian ngoài trời vào mùa hè để có được mức độ ánh sáng cần thiết để nở hoa.

- Hoa lan không giống như cây cà chua, đại đa số không thể xử lý ánh nắng mặt trời đầy đủ. Bóng mờ là lý tưởng và mặc dù một cửa sổ sáng có vẻ như nhiều ánh sáng hơn bóng râm ngoài trời, nhưng không phải vậy.

  • Khi một cây lan nhận được nhiều ánh sáng hơn, lá của nó chuyển sang màu xanh nhạt hơn.
  • Lá màu xanh lá cây màu vàng rất nhạt thường biểu thị quá nhiều ánh sáng trong đó lá màu xanh lá cây rất tối có thể chỉ ra quá ít ánh sáng.

Tóm lại, nếu bạn có một cây Dendrobium, Cattleya, Oncidium, Cymbidium, Vanda, Brassia hoặc các loại lan ánh sáng cao khác mọc trong nhà trên bậu cửa sổ và nó không nở trong một hoặc hai năm, rất có thể là thiếu ánh sáng. Một cách tiếp cận là lấy những cây lan cần ánh sáng cao và đặt chúng vào giỏ vanda treo trên cành cây. Độ ẩm cao hơn bổ sung tưới nước đầy đủ cho phép hoa lan ánh sáng cao có một mùa sinh trưởng mạnh mẽ. Chúng ta đã thấy Dendrobiums rebloom với cách xử lý này ngay cả sau khi chúng đã mòn mỏi mà không nở hoa trên bậu cửa sổ từ lâu. Chìa khóa để có được sự nở hoa là ánh sáng nhiều hơn.

Trồng hoa lan thất bại là do thiếu ánh sáng

2) Rễ

Rễ tốt mang lại những bông hoa tốt. Một cây lan có thể có những chiếc lá đẹp tuyệt vời với hệ thống rễ đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

- Sự cố rễ thường là kết quả của việc tưới nước quá mức hoặc thiếu thay chậu. Rễ phong lan cần oxy để tồn tại và không có nó, chúng sẽ mượt mà hơn.

- Các phương tiện mà hoa lan được trồng trong chậu không giống như bụi bẩn mà cây trồng truyền thống được trồng trong chậu. Ngay cả hỗn hợp hoa lan tốt nhất cũng bị hỏng theo thời gian và cần phải thay thế. Thường thì sợ quá trình thay chậu sẽ khiến mọi người để lại một cây lan trong hỗn hợp quá lâu. Điều này có thể ngăn chặn phong lan có đủ sức mạnh lưu trữ để nở hoa.

- Việc lựa chọn một hỗn hợp phong lan chất lượng hàng đầu là vô cùng quan trọng. Đừng để bị lừa bởi hỗn hợp phong lan chung được bán tại các cửa hàng. Khi nói đến hỗn hợp hoa lan, chất lượng và độ tươi thực sự quan trọng. Một khi bạn thấy được sự khác biệt, một hỗn hợp tươi từ các thành phần chất lượng cao nhất tạo ra so với các nhãn hiệu cửa hàng mà bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại với các hỗn hợp kém chất lượng đó nữa.

- Quan sát một cây lan cẩn thận có thể đưa ra manh mối cho rắc rối ở vùng rễ (xem chậu rõ ràng ). Khi chúng tôi mua hoa lan tại cửa hàng, chúng thường khá trẻ. Theo thời gian, mỗi lá hoặc giả mới phải lớn hơn lá trước hoặc ít nhất là cùng kích cỡ. Quyết định này thường có thể được thực hiện khi lá mới tiếp theo bắt đầu hình thành, hoặc cây đi vào chu kỳ nở hoa của nó.

Trồng hoa lan thất bại do rễ gặp rắc rối

3) Tăng trưởng mới

Có hai loại mô hình tăng trưởng cho hoa lan, sympodial và monepadial.

- Các loài lan đơn bào, Phalaenopsis và Vanda là hai loại phổ biến nhất, mọc lên từ một thân trung tâm duy nhất có lá ở hai bên. Chúng tôi hy vọng nhìn thấy mỗi chiếc lá ít nhất to bằng chiếc lá trước nó và hy vọng sẽ nhìn thấy ít nhất một hoặc hai chiếc lá mới mỗi năm.

- Sự nở hoa tiếp theo trên một cây lan đơn tính đến từ gốc ở mặt dưới của lá, thường là 2 hoặc 3 lá từ lá mới nhất và ở phía đối diện là cành nở trước.

- Để tiếp tục nở hoa theo năm tháng, các loài lan đơn bào như Phalaenopsis cần phải trồng lá mới mỗi năm. Theo thời gian, khi cây lan phát triển về kích thước và sức mạnh, nó sẽ phát ra một cành hoa đồng thời ở mỗi bên của thân cây.

- Hoa lan Sympodial có nhiều tăng trưởng và thường phát triển một hoặc nhiều tăng trưởng mới mỗi năm. Thông thường mô hình tăng trưởng trông giống như một cái nút chai với mỗi sự tăng trưởng mới đến từ phía bên trước mô hình tăng trưởng.

Ví dụ, một cây lan non được mua nở có thể có 4 hoặc 5 thân, hầu hết đều có lá, với sự nở hoa đến từ thân lớn nhất. Những "thân cây" này thực sự được gọi là "giả hành". Nếu cây lan làm tốt, chúng ta hy vọng sẽ thấy một giả hành mới xuất hiện từ gốc của cây giả trước đó gần nơi hoa lan nở. Trong thời kỳ phát triển của lá và rễ (không phải là thời kỳ nở hoa), thường là vào mùa hè, giả hành mới này sẽ phát triển lý tưởng là ít nhất là lớn hơn hoặc lớn hơn so với thời kỳ vừa mới nở. Sự tăng vọt tiếp theo sẽ đến từ giả hành mới này. Chúng tôi đang tìm cách phát triển lớn nhất, giả hành mới lành mạnh nhất có thể vì chúng sẽ là nguồn gốc của sự nở hoa của mùa tiếp theo. Ánh sáng dồi dào, thực phẩm và đủ nước là chìa khóa cho sự tăng trưởng mới khỏe mạnh. Theo thời gian, khi phong lan phát triển về kích thước và sức mạnh, nó sẽ phát triển nhiều giả hành, tất cả có thể tăng đột biến cùng một lúc tạo ra sự phong phú của hoa.

Lý do trồng hoa lan thất bại

Một số lý do trồng hoa lan thất bại

4) Trồng hoa lan thất bại là do mùa

Mỗi loại lan có một thời điểm trong năm khi nó tự nhiên sẽ nở. Đây có thể không phải là cùng thời điểm trong năm một cây lan đang nở rộ khi được mua, vì các vườn ươm có thể buộc hoa lan nở ra ngoài chu kỳ. Nhãn thực vật có thể rất hữu ích trong việc ghi lại chu kỳ nở hoa.

- Hầu hết các loài lan phát triển trong mùa hè và nở hoa vào mùa thu, mùa đông hoặc mùa xuân.

- Biết được mùa mà hoa lan nở giúp giảm bớt cảm giác bực bội như "Đó là tháng 7, tại sao Phalaenopsis của tôi lại nở hoa bây giờ?".

- Ví dụ, hoa lan Phalaenopsis rất có thể sẽ mọc lá mới vào mùa hè và đầu mùa thu và tạo ra một đợt nở hoa vào cuối mùa thu. Cành sẽ kéo dài trong mùa đông với những bông hoa nổi lên vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

- Nhiều hoa lan nở một lần mỗi năm, một số hai lần hoặc thậm chí nhiều hơn. Một lần nở hoa vài tuần hoặc tháng trước trong khi những người khác chỉ có thể kéo dài vài ngày. Một số nghiên cứu cơ bản về loại lan sẽ xác định những gì mong đợi.

- Ví dụ, hoa lan hồ điệp thường nở một lần mỗi năm và hoa nở có thể kéo dài trong nhiều tháng. Một khi những bông hoa rụng, nó có thể có một vài bông hoa xuất hiện từ cuối cành hoa nở (hoặc nhánh của cành đó) và nở lại.

- Nếu rất nhiều hoa nở lâu dài là mục tiêu của bạn, thì Phalaenopsis là một loại lan thỏa mãn để phát triển.

- Cattleya, oncidium và dendrobium thường nở một lần hoặc có thể hai lần mỗi năm với những bông hoa ngoạn mục kéo dài một hoặc hai tháng

Lý do Trồng hoa lan thất bại là do xác định sai mùa hoa

5) Kích thích tự nhiên

Trong tự nhiên, hoa lan có những kích thích tự nhiên cho cây biết rằng mùa sinh trưởng đã kết thúc và đã đến lúc nở hoa. Một số hoa lan nhạy cảm với nhiệt độ và một số nhạy cảm với ánh sáng. Những người nhạy cảm với nhiệt độ thường được kích hoạt để nở hoa bởi sự làm mát tự nhiên xảy ra vào mùa thu. Sự sụt giảm nhiệt độ này báo hiệu cho cây lan rằng thời kỳ tăng trưởng sắp kết thúc và đã đến lúc chuẩn bị sẵn sàng để tăng vọt. Đôi khi hoa lan được trồng trong nhà của chúng tôi, nơi nhiệt độ khá ổn định bị tước mất tín hiệu tự nhiên này và sẽ không muốn nở hoa. Nhiệt độ trong thập niên 60 trong một thời gian ngắn (1-2 tuần) thường là đủ để bắt đầu tăng đột biến ở phần lớn Phalaenopsis. Tương tự như vậy, hoa lan nhạy cảm với ánh sáng được trồng trong nhà của chúng ta nơi đèn sáng sau khi trời tối có thể làm gián đoạn chu kỳ tự nhiên của chúng.

Một số lý do trồng hoa lan thất bại

Xem thêm

Quảng cáo

Bình xịt tưới Phong LAN chạy PIN

bình xịt tưới cây chạy PIN

Xịt tưới cây thoải mái không mỏi tay

Vòi tưới lan cấp Nhập Khẩu

kéo cắt cành đức

6 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành ĐỨC

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60