Nhảy đến nội dung
x

Bình xịt tưới Phong LAN chạy PIN

bình xịt tưới cây chạy PIN

Xịt tưới cây thoải mái không mỏi tay

Vòi tưới Takagi Nhật Bản

kéo cắt cành đức

Nhỏ gọn, phun tơi, bảo hành 2 năm

Đầu vòi tưới phong lan bằng kim loại Takagi Nhật Bản

Đầu vòi tưới bằng kim loại Nhật Bản - Takagi

Vòi tưới chất liệu kim loại siêu bền, 5 chế độ tưới

Bộ vòi tưới tự rút Takagi Nhật Bản

Bộ vòi tưới tự rút Takagi Nhật bản

15m tự rút, chính hãng Takagi, Bảo hành 2 năm

VÒI TƯỚI TAKAGI - VÒi TƯỚI SỐ 1 Nhật Bản

Vòi tưới tiết kiệm nước, dễ dàng lắm đặt, an toàn với sức khỏe, thân thiện môi trường. Bảo Hành 2 năm

Tuyệt chiêu chăm sóc lan Hoàng thảo nở hoa đúng tết

Tuyệt chiêu chăm sóc lan Hoàng thảo nở hoa đúng tết

Cách tạo "Mùa khô nhân tạo" sớm hơn thời tiết tự nhiên, để cho cây ngủ sớm hơn. Rồi chúng ta tác động cho nó Thức dậy sớm hơn, để lan Hoàng thảo ra hoa vào Tết theo ý mình. Chúng ta chỉ nên điều khiển cây ra hoa trong một khoảng thời gian lệch đi vừa phải, không nên quá 2 tháng. Tức là, chỉ nên chọn những loài thường ra hoa vào mùa Xuân, trong khoảng chưa quá tháng 2 Âm lịch.

1. Mẹo chọn mua lan Hoàng thảo dịp tết

Cần chọn cây đã phát triển đầy đủ, không cần cây non, các thân trưởng thành đã trụi sạch lá.

- Nên mua những gốc to, có nhiều giả hành tơ đầy đặn (chưa ra hoa, vì nó còn khả năng ra hoa, và sung sức nhất). Nếu được gốc đã ngủ lâu, rụng trụi sạch lá thì càng tốt.

- Nên mua vào mùa Đông hoặc đầu Xuân, khi cây đã ngủ rồi, đem về trồng 1-2 tuần thì đánh thức nó dậy (theo lịch cho từng giống khác nhau). Nó sẽ mọc rễ, nảy chồi, và ra nụ cho hoa Tết năm nay, vừa khớp luôn với chu kỳ sinh trưởng và phát triển trong năm sau.

- Mua về, cắt bớt rễ đi, chỉ để dài 0.5-2 cm, vặt trụi lá, ngâm toàn bộ cây vào thuốc trừ nấm bệnh (như Physan 20SL, Ridomil) luôn, tầm 1-2 tiếng vớt ra.

- Phun thuốc trừ nấm bệnh vào giá thể, chậu, trước 1 ngày cho ráo, rồi trồng cây vào, để nơi ẩm mát, không tưới vài ngày, hoặc chỉ phun sương cho ẩm mát, đợi tới ngày đánh thức nó dậy.

2. Kinh nghiệm cho lan Hoàng thảo ngủ sớm

Điều kiện trạng thái của cây

- NGỦ: là trạng thái dừng lại của cây, thích nghi với khí hậu tự nhiên tại nơi nó sinh sống. Vì vậy, nếu không có tác động điều khiển của chúng ta, thì nó ngủ vào những thời điểm khác nhau, tuỳ theo vùng, theo năm. Lúc này, cây không sinh trưởng nữa (không nảy chồi cây mới), không phát triển cây non nữa.

- Để chống chọi với mùa khô, nó tự rụng bớt lá để chống thất thoát nước, vỏ thân giả hành dày lên, nhẵn bóng hơn, cứng hơn.

- Sự trao đổi chất dừng lại ở mức tối thiểu. --> Vì vậy, chỉ nên cho Hoàng thảo ngủ khi các giả hành đã trưởng thành hết.

* CÁCH NHẬN BIẾT LÚC CÁC GIẢ HÀNH TRƯỞNG THÀNH:

  • các lá đỉnh nhỏ dần, rồi không mọc lá đỉnh nữa, đầu ngọn thân tròn lại (thắt ngọn).
  • Thân giả hành khô dần đi, cứng bóng hơn, phình to hết mức. (Nếu khi mới mua, mà gốc có nhiều giả hành bánh tẻ đã trưởng thành, thì có thể cho nó ngủ, các cây con sẽ chột đi, sang năm sau sẽ mọc lớp cây mới.)

Dendrobium 

Tiến hành các bước để Hoàng thảo ngủ sớm

bạn cần tạo "MÙA KHÔ NHÂN TẠO" để cây chuyển đổi trạng thái, nhưng KHÔNG NÊN ĐỘT NGỘT, cây không kịp thích ứng, bị sốc, sẽ không hay. Mà nên thay đổi dần dần:

- Cuối mùa Thu ở HN không bón phân nhiều đạm, tuyệt đối tránh các chất kích thích sinh trưởng, B1... Hạn chế tưới dần, rồi bón 1-2 lần loại phân nhiều Lân (10-55-10 hay 3 lần NPK 10-30-10), để cây chuyển sang trạng thái hoàn thiện giả hành, trong độ 2-3 tuần.

- Tiếp theo, hạn chế tưới đến mức tối thiểu, che mưa tuyệt đối. Cây sẽ tự vàng rụng lá dần, chuyển sang trạng thái ngủ Đông. 

- Loài mọc trên cành cây cao trong rừng như Đùi gà... thì tưới tối thiểu, giữ khô nhất, nhưng loài mọc dưới thấp như kiều... thì hạn chế tưới vừa phải, để nó không bị quắt cây.

- Mức độ rụng lá của từng loài khi ngủ có khác nhau, không phải loài nào mình cũng ép cho nó rụng hết lá: Long tu, Hạc Vỹ, Phi Điệp Tím... thì rụng sạch lá, Đùi gà thì rụng lá 90%, Kiều Vuông thì hầu như không rụng lá,...

Chăm sóc lan Hoàng thảo ngủ

- Theo dõi, quan sát rễ mà tưới. Không để chết rễ hoặc quắt giả hành.

- Hạn chế tưới đến mức tối thiểu (phù hợp cho từng loài). Không tưới ướt giả hành.

- Che mưa tuyệt đối.

- Che nắng giữ ở 60-70% để khỏi chết rễ và khô quắt giả hành.

- Đề phòng Kiến hoặc côn trùng, nấm bệnh. Để cho tiện, bạn có thể đưa vào hiên nhà, góc có mái che... CẦN CHO HT NGỦ TỐI THIỂU LÀ 1 THÁNG. NẾU ĐƯỢC 2 THÁNG THÌ TỐT NHẤT.

3. Đánh thức Hoàng thảo và cho hoa nở đúng Tết

Mỗi loài Hoàng thảo có thời gian nuôi nụ khác nhau. Lại nữa: ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, nó lại chênh lệch nhiều, càng ấm thì nụ lớn càng nhanh. Vì vậy, các bạn cần theo dõi để có số liệu về thời gian nuôi nụ, rồi mới xác định được ngày đánh thức nó hợp lý được. Các số liệu của tôi ở đây, là theo dõi tổng kết ở khí hậu Hà Nội, mới có cho 4 loài. Các bạn ở phía Nam cần lùi thời điểm đánh thức Hoàng thảo lại cho hợp lý (chắc cần lùi lại độ 5-10 ngày, tuỳ cho từng loài).

Thời gian

Thời gian đánh thức: Tính từ lúc chúng ta bắt đầu tưới-bón-kích hoa cho đến khi nhú nụ 2 mm. Thời gian đánh thức mất 5-7 ngày. Tổng thời gian từ khi BẮT ĐẦU ĐÁNH THỨC đến khi nở hoa là 50-52 ngày. Từ thời điểm chọn cho hoa nở

Dendrobium nobile

Cách đánh thức

Tạo ra "Mùa Xuân nhân tạo" ấm + ẩm cho nó:

- Tưới trở lại bình thường, để rễ cây hút được nhiều nước (nhưng đừng tưới ướt thân giả hành nhé, nó sẽ mọc keiki thay vì nở hoa đấy)

- Tăng cường ánh sáng tối đa, tạo sự ấm áp: đưa ra ánh nắng nhẹ (các bạn ở phía Nam có thể phải che bớt nắng), nếu trời lạnh và âm u quá thì nên treo 1 bóng đèn tròn 60-100W cách độ 60 cm để tăng ánh sáng và sưởi ấm luôn, ngày bật, tối tắt. (Hoặc dùng đèn ống, loại cho chiếu sáng vườn cây, bể Thuỷ sinh).

Dùng chất kích thích và phân bón để đánh thức cây dậy:

- Bón phân giàu Lân, Kali: 15-30-15 (hoặc 6-30-30): 0,2-0,3g/Lít, vào rễ (KHÔNG ĐƯỢC PHUN VÀO THÂN GIẢ HÀNH nhé) cho cây phục sức nhanh, cho hoa đẹp, bền hơn. 

- Dùng chất kích thích để đánh thức cây dậy: ANTONIC là hợp chất Nitro thơm, có tác dụng phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của cây, kích thích mọc rễ, ra hoa trái mùa

4. Cách điều tiết co duỗi thời gian nuôi nụ để hoa nở theo mong muốn

Nếu bạn sưởi ấm thì tốc độ lớn của nụ rất nhanh, rút ngắn thời gian nuôi nụ.

Ánh nắng nhẹ cũng có tác dụng kích thích cho nhiều hoa và rút ngắn thời gian nuôi nụ.

Tuỳ sự nhanh chậm lớn của nụ mà các bạn tăng giảm nhiệt độ và ánh sáng để điều chỉnh thời gian nuôi nụ để có thời điểm nở như ý. Nhưng cũng chỉ nhanh chậm hơn được vài ngày, vì vậy việc theo dõi để có số liệu TGnn là quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý.

Xem thêm

Quảng cáo

Bình xịt tưới Phong LAN chạy PIN

bình xịt tưới cây chạy PIN

Xịt tưới cây thoải mái không mỏi tay

Vòi tưới Takagi Nhật Bản

kéo cắt cành đức

Nhỏ gọn, phun tơi, bảo hành 2 năm

Đầu vòi tưới phong lan bằng kim loại Takagi Nhật Bản

Đầu vòi tưới bằng kim loại Nhật Bản - Takagi

Vòi tưới chất liệu kim loại siêu bền, 5 chế độ tưới

Bộ vòi tưới tự rút Takagi Nhật Bản

Bộ vòi tưới tự rút Takagi Nhật bản

15m tự rút, chính hãng Takagi, Bảo hành 2 năm

VÒI TƯỚI TAKAGI - VÒi TƯỚI SỐ 1 Nhật Bản

Vòi tưới tiết kiệm nước, dễ dàng lắm đặt, an toàn với sức khỏe, thân thiện môi trường. Bảo Hành 2 năm