Nhảy đến nội dung
x

Kéo tỉa dễ, hoa, lá lưỡi dài

Lưỡi dài, nhọn, cắt tỉa dễ, lá, hoa rất tiện

Vòi tưới cao cấp Nhập Khẩu

4 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành Nhật

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60

 

Lan Vanda Miss Joaquim Quốc hoa của Singapore

Lan Vanda Miss Joaquim

Tên Tiếng Việt
Tên khoa học đầy đủ
Vanda Miss Joaquim
Tên khoa học

Vanda Miss Joaquim hay còn được biết đến là Papilionanthe Miss Joaquim là một loại Vanda lá kim, lai giữa Vanda teres (lan Cành Giao) và Vanda hookeriana (lan Bướm môi nguyên), thuộc chi lan Bướm (Papilionanthe Schltr.). Vanda Miss Joaquim một loài lan thanh nhã với những cánh phớt hồng mỏng manh nhưng đầy sang trọng và quyến rũ chính là quốc hoa của quốc đảo xanh Singapore.

Quốc hoa của Singapore

Singapore được biết đến là một đất nước trù phú, phồn hoa với sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Bên cạnh biểu tượng là chú sư tử biển Singapore còn nổi tiếng với hoa Vanda Miss Joaquim – hoa phong lan được coi là quốc hoa của Singapore. Một trong những điểm đặc biệt là loại hoa này luôn có hoa quanh năm và rất lâu tàn.

Cây phong lan Vanda Miss Joaquim này được chọn làm quốc hoa của Đảo quốc sư tử Singapore vào ngày 15-4-1981. Quốc hoa của Singapore được lựa chọn rất nghiêm ngặt do một hội đồng gồm có những cơ quan đại diện của Bộ Canh Nông như: Nhà Du Lịch, Nhà Công Viên và giải trí, Nhà Nghiên Cứu và Hội Hoa Lan vùng Đông Nam Á.

Qua sự xem xét kĩ lưỡng, cân nhắc giữ 40 loại hoa trong đó có 30 cây phong lan có màu sắc đẹp nhất, hội đồng này đã chọn Vanda Miss Joaquim trở thành quốc hoa của Singapore. Không chỉ có bởi vẻ tuyệt đẹp, loại hoa này còn được đánh giá cao bởi tính bền bỉ và sức sống mãnh liệt.

Nguồn gốc tên gọi Vanda Miss Joaquim

Vanda Miss Joaquim được đặt theo tên của Agnes Joaquim, một phụ nữ làm vườn người Singapore gốc Armenia, được xem là người đã lai tạo giống lan này. Loài lan lai tự nhiên Vanda Miss Joaquim (Vanda teres x Vanda hookeriana)

Vào một buổi sáng trong những năm đầu thập niên 1890, Agnes Joaquim đã phát hiện loài Vanda lai xinh đẹp này giữa một bụi tre trong khi đi dạo trong vườn. Cho rằng đây là một giống lan mới, cô đã đưa cây lan lai này cho ông Henry Ridley, giám đốc của Vườn Thực Vật Singapore nghiên cứu. Năm 1893, Henry Ridley đã công bố trên tạp chí Gardeners' Chronicle rằng: “Cách đây một vài năm, cô Joaquim, một phụ nữ cư ngụ tại Singapore nổi tiếng vì những thành tựu trong lĩnh vực trồng trọt, đã thành công trong việc lai tạo giữa Vanda Hookeriana Rchb. f. và Vanda teres, hai giống cây được nuôi trồng trong hầu hết các vườn cây ở Singapore. Đáng tiếc là không lưu giữ được ghi chép nào về loài đã được dùng làm cây cha ”.

Xem thêm

 

Hình thái và cách nhận biết

Hoa Vanda Miss Joaquim nở quanh năm, với sức sống dẻo dai, mãnh liệt, mỗi cây hoa có thể chịu được đến 12 chồi và thường nở 4 hoa 1 lần. Loài cây này ưa thích được trồng dưới ánh nắng mặt trời và bắt đầu nở hoa khi thân của nó tăng lên từ 40 đến 50 cm.

Vanda Miss Joaquim là lan đơn thân, thân nhỏ hình trụ, dài từ 1 -2m. Lá cũng hình trụ. Hoa thường mọc thành cụm ở gần ngọn. Vanda Miss Joaquim cần nhiều nắng, độ ẩm cao và ưa thoáng gió nên thích hợp để trồng ngoài trời. Hoa khá bền, có thể tươi trong hơn 3 tuần. Đây là cây có hoa tự do và mỗi hoa có thể chịu được đến 12 chồi và thường là 4 hoa nở một lần.

Vanda Miss Joaquim vườn nhà trồng đã vài năm, cao khoảng hơn 1,5m mà chưa có hoa. Bỗng một ngày nọ, tôi phát hiện thấy hai vòi hoa đã nhú lên. Vòi hoa hòa lẫn với lá và thân đều nhỏ và hình trụ nên rất khó nhận ra, nhưng đầu vòi đã bắt đầu lộ diện những nụ hoa.

Ngày nay loại hoa này được trồng ở rất nhiều nơi trên đất nước Singapore và thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm cảm nhận vẻ đẹp của nó.

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng

Lan cần nhiều nắng, nóng, độ ẩm cao, nhiều phân bón và thoáng gió cho nên rất thích hợp trồng ở ngoài trời. Vì thân cây nhỏ và dài, lan cần có cột chống đỡ và cho rễ lan bám vào vì vậy nhiều nơi trồng thành từng luống hay hàng rào.

Hình thái thân cây
Đơn thân
Hương thơm
Có hương thơm
Nguồn giống
Lai tạo
Thuộc nhóm

Quảng cáo

Kéo tỉa dễ, hoa, lá lưỡi dài

Lưỡi dài, nhọn, cắt tỉa dễ, lá, hoa rất tiện

Vòi tưới cao cấp Nhập Khẩu

4 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành Nhật

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60