Bệnh thối ngọn
Bệnh thối ngọn do nấm Sclerotium rolfsii, Sacc. Gây ra còn gọi là bệnh hạt cải. Nấm bệnh có phổ ký chủ rộng trên nhiều cây trồng, thường gây chết rạp giai đoạn cây con.
Bệnh thường xẩy ra ở vùng nhiệt đới lẫn ôn đới; gây hại nặng trong mùa mưa ẩm. Giống Vanda và Ascocenda rất dễ nhiễm bệnh. Bệnh này thường lan truyền bằng những hạt nấm màu nâu vàng, nhỏ và giống như hạt cải, tiềm sinh ngay trong giá thể. Gặp điều kiện ẩm độ, nhiệt độ thích hợp nấm bệnh ký sinh ở cây lan. Thông thường nấm xâm nhập và tạo vết bệnh ở cổ rễ hoặc chồi ngọn, làm cây héo khô, lá vàng, rễ bị khô mục và cây chết dần. Bệnh này có đặc trưng là phần cây bệnh luôn luôn chuyển sang màu vàng, thối, sau đó biến thành màu nâu và khô đi; trong điều kiện nóng và ẩm có thể thấy những hệ khuẩn ty màu trắng và các hạch khuẩn màu nâu vàng.
Phòng bệnh là chính; không dùng chậu và giá thể chưa khử trùng. Không nhập chung cây ở ngoài vào vườn nếu chưa qua thời gian cách ly theo dõi. Giữ cây lan cao khỏi tầm nước bắn từ đất. Những cây con nuôi trồng trong vườn phải có mái che trong suốt mùa mưa, tránh bị mưa rơi trực tiếp vì cây con rất dễ nhiễm bệnh.
Bệnh rất khó trừ do những hạch nấm tiềm sinh rất lâu trong giá thể. Khi thấy dấu hiện bệnh xuất hiện phải cách ly cây bệnh. Bệnh nặng thì loại bỏ cây bệnh và giá thể, phơi khô rồi đốt hoặc chôn sâu trong đất. Bệnh nhẹ mới chớm có thể phun hoặc nhún chìm cây và chậu khoảng 30 phút trong thuốc Thiophanate methyl với các tên thương phẩm là Vithi-M-70 BTN, Topsin-M-70 WP, Thio-M 70 WP, Top 70 WP… ở nồng độ 1 – 2 phần ngàn (1-2 gam thuốc trong một lít nước). Phun từ 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày; cũng có thể phun phòng với thuốc và nồng độ nêu trên vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm; phun 2 – 3 lần cách nhau 10 – 15 ngày.
Xem thêm