Bật mí 5 sai lầm khi chăm sóc lan Hồ điệp
Chăm sóc lan Hồ điệp là bước quan trọng trong quá trình phát triển của lan đến khi ra hoa. Nên việc chăm sóc đúng cách đúng kỹ thuật là vô cùng cần thiết.
Chăm sóc lan Hồ điệp
Lan hồ điệp là loại hoa được mệnh danh là Nữ hoàng của hoa lan, phong lan hồ điệp luôn là biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng, thanh cao. Để nắm được cách chăm sóc cây sao cho duy trì được thời gian chơi hoa là một điều không dễ. Hãy cùng Vườn phong lan tìm hiểu 5 lý do luôn mắc phải khi chăm sóc lan Hồ điệp nhé.
5 sai lầm phổ biến khi chăm sóc lan Hồ điệp
1. Trồng rêu
Nên hạn chế trồng lan với rêu vì rêu chóng mục, giữ chất muối ở trong nước và phân bón, cho nên mỗi năm phải thay một lần. Sở dĩ, các vườn lan trồng lan với rêu vì, độ ẩm cao, nhiệt độ, ánh sáng cũng như phân bón đã được nghiên cứu kỹ càng, cho nên họ chỉ cần tưới khoảng 2 tuần một lần.
Bí quyết chăm sóc lan Hồ điệp
2. Tưới cây sai cách
Khi tưới, đợi vỏ cây trên mặt chậu thật khô rồi mới tưới và nên tưới cho thật đẫm để nước có thể ngấm vào trong lõi vỏ cây.
Không nên tưới mỗi lần một chút, vỏ cây chóng khô và có thêm nhiều cặn muối không tốt cho cây. Ngoài ra, không nên tưới trực tiếp lên lá cây, vì nước đọng trên lá để qua đêm lá lan sẽ bị úng.
Tưới cây đúng cách chăm sóc lan Hồ điệp
3. Không nên bỏ đá vào chậu
Không nên bỏ nước đá vào trong chậu vì nước đá làm rễ bị lạnh không hút được nước. Hơn nữa cây hoa lan hồ điệp không ưa bị lạnh như vậy. Nhiều người quan niệm khi hạ thấp nhiệt độ thì các loại hoa lâu tàn hơn. Tuy nhiên, với hoa lan, khi bỏ nước đá trực tiếp vào chậu chỉ làm cho hoa chóng tàn và rụng nụ.
4. Bón phân
Bón phân với liều lượng vừa phải để có hiệu quả. Nên nhớ chỉ bón phân khi cây mọc mạnh và ra rễ. Bởi vì, khi rễ cây bị thối không thể hút được nước và phân bón, do đó bón phân cũng trở nên vô ích. Mỗi lần chỉ bón ½ hay ¼ thìa cà phê phân bón. Bón phân với nồng độ quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ lan hồ điệp.
5. Vị trí đặt chậu
Không nên để lan ở gần khu vực bếp vì hoa lan hồ điệp rất nhạy cảm với mùi gas và mùi dầu mỡ. Do đó, có thể làm hoa chóng tàn và thúi nụ. Hơn nữa mỗi khi đốt bếp, nhiệt độ sẽ tăng lên, khi tắt bếp nhiệt độ giảm xuống làm thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến gây nên hiện tượng sốc nhiệt cho lan hồ điệp
Xem thêm