Nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt
Hiện nay, có nhiều kỹ thuật nhân giống lan khác nhau, trong đó nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt cũng rất được nhiều người trồng lan chuyên nghiệp ưa chuộng. Phương pháp nhân giống nảy mầm trong chai cũng đòi hỏi bạn cần phải cẩn thận trong quá trình gieo hạt thì mới mang lại hiệu quả cao
Nhân giống lan bằng phương pháp gieo hạt
Bản thân của hạt lan thường có kích thước rất nhỏ, vì vậy bản thân chúng sẽ không có dinh dưỡng để tự nuôi chúng trong suốt quá trình nảy mầm. Thông thường, số lượng hạt trong trái là rất lớn, thế nên các hạt cần được cung cấp một loại nấm để chúng có thể nảy mầm, đó là loại nấm mycorrhiza sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt, trong khi hạt sẽ cung cấp nơi trú ngụ cho nấm, đây được xem là kiểu quan hệ cộng sinh.
Cách ngâm hạt
Hiện nay có 2 cách để ngâm hạt trong ống nghiệm gồm:
Thứ nhất, Trái lan chưa chín
Tức là nhân giống lúc trái lan vẫn còn xanh, những hạt lan này được lấy ra vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 12 để đạt được độ trưởng thành cả hạt, nhưng thường thời gian cũng còn tùy thuộc vào từng giống lan. Phương pháp nhân giống lan này chủ yếu là để giảm thời gian tính từ khi bắt đầu cho đến khi cây lan ra hoa.
Thời điểm thích hợp nhất để hái trái là khoảng cuối thời điểm chúng chuyển sang màu vàng, về cách thức tạo phôi trái lan chưa chín bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn nên cắt bỏ phần hoa còn lại trên đầu trái, sau đó đem đi rửa sạch bằng xà phồng khử trùng bề mặt trái trước khi đem khử trùng bằng cách ngâm cả trái vào dung dịch alcohol khoảng 3-5 phút (thời gian ngâm trái khử trùng tùy thuộc vào kích thước của từng trái lan).
- Sau khi khử trùng xong thì bạn đem trái lan hơ qua lửa để khử trùng bề mặt lại 1 lần nữa, rồi bổ đôi trái theo chiều dọc. Sau đó, bạn lấy hạt lan này đem gieo vào chai đã có sẵn chất dinh dưỡng gồm các thành phần như: Vacin và các loại muối khoáng hòa tan, nước ép cà chua, nước dừa, đường, thạch và nước. Những chai dùng để gieo hạt nên đặt ở nơi có được độ ánh sáng từ 1.000-3.000 nến, trong thời gian từ 8-16 giờ, nhiệt độ khoảng 25 độ
- Sau khi gieo hạt vào chai thì hạt sẽ nảy mầm sau 1 tuần đến 6 tháng, tùy vào từng giống lan sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Khi các hạt nảy mầm sau đó có thể chuyển qua một chất dinh dưỡng mới có thành phần bổ sung như ban đầu. Lúc này, những mầm lan có thể xuất hiện chồi và rễ, đến khi cây đã đủ trưởng thành thì bạn có thể mang ra ngoài trồn
Thứ hai, Đối với hạt lan chín
Những trái lan chính chúng có thể tự tách ra, khi đó bạn cần phải làm sạch chỗ trái bị nổ bung ra bằng miếng vải sạch có tẩm cồn để khử trùng. Sau đó, bạn nạo các hạt lan vào ly chứa khoảng 30ml dung dịch chlorox loại 1% đến 3,5% để chúng được khử trùng khoảng 8-10 phút bằng cách lắc đều. Tiếp theo bạn rửa sạch lại hạt lan bằng loại nước cất, bạn có thể lấy một ít nước cất đã khử trùng nhỏ vào chất trồng giống như chất trồng ở hạt còn xanh vậy.
Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức để nhân giống lan bằng hạt một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm: