Nhảy đến nội dung
x

Kéo tỉa dễ, hoa, lá lưỡi dài

Lưỡi dài, nhọn, cắt tỉa dễ, lá, hoa rất tiện

Vòi tưới cao cấp Nhập Khẩu

4 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành Nhật

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60

 

Bí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc

Bí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc

Về cơ bản rất khó để có thể phân biệt Giáng hương quế với lan Tam bảo sắc bởi chúng có bề ngoài trông khá giống nhau (đến 90%). Nhưng lan Quế lướt lại có chất lượng và giá cả hơn hẳn lan Tam bảo sắc. Nếu không phân biệt được bạn rất dễ bị lừa khi mua hàng, đặc biệt là mua ngoài chợ. Vậy làm thế nào để phân biệt quế với tam bảo sắc, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà Vườn phong lan chia sẻ để hiểu rõ hơn hai loại phong lan này nhé.

Khái quát chung 

Giáng hương quế

Hay còn gọi là Quế Lan Hương tên khoa học Aerides Odorata, là loài lan đơn thân thuộc chi Giáng hương cùng với Lan Tam Bảo Sắc, Đuôi Cáo, Sóc Lào… Quế có cây lá xếp, cây lá lướt. Quế lướt có lá lướt và dáng cây lả lơi. Lá cây mọc thưa nhau rất rõ rệt, lá dài và mỏng hơn so với loại lan Quế xếp. Thân cây cũng nhỏ mềm hơn nên khi cây đã phát triển dài ra sẽ thường bị ngả ngang nhưng ngọn vẫn lượn cong lên để hướng sáng.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt Quế lướt và Tam bảo sắc nhé vì Quế xếp rất dễ nhận biết.

Tam bảo sắc

Tam Bảo Sắc tên khoa học là Aerides falcata. Loại này có bộ rễ gió phát triển rất nhanh, trồng nơi độ ẩm cao và mát thì có những rễ dài 50-60 cm vươn xuống tìm nước, nhìn cây tràn đầy sức sống. Thường thì các cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn.

Cách phân biệt Giáng hương quế lướt và Tam bảo sắc

Nhìn bề ngoài thì lan Quế lướt và Tam bảo sắc có hình dáng cơ bản về thân lá giống nhau đến 90%. Chắc người chơi lan lâu năm cũng khó mà phân biệt được lan Quế lướt và lan Tam bảo sắc qua hình giáng bên ngoài. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ ra một số đặc điểm sau để người chơi lan có thể dựa vào để phân biệt ra 2 loại lan này

Nhận biết qua lá cây

Lan Quế lướt có lá to hơn, dày hơn và dài hơn lan tam bảo sắc nhiều. Kích thước bản lá rộng khoảng chừng 3-6cm, chiều dài từ 20-30cm. Nhìn lá quế cho cảm giác hơi thô và có phần khô hơn.

Trong khi đó, lá lan Tam bảo sắc nhìn có độ xanh mướt hơn và ngắn hơn

Quế lướt

Tam bảo sắc

Thân cây

Tam bảo sắc là loại lan có thân nhỏ và tròn, phần thân hay bị hở ra nhìn rõ hơn do các lá của cây được xếp thưa nhau hơn. Thường thân sẽ uốn hình dích dắc mà không được thẳng

Trong khi đó, lan Quế lướt lại có thân to hơn, các lá cây được xếp kín hơn để không lộ thân cây và hình dạng thân hơi dẹt một chút.

Với những cây tam bảo sắc hay quế được trồng lâu năm thì thân của cây có thể đạt tới độ dài khoảng 1m hay cũng có thể dài hơn, và thân chúng thả xuống trông cực kỳ giống nhau.

Giáng hương quế

Tam bảo sắc

Qua rễ cây

Lan Quế lướt có bộ rễ khá to, tuy nhiên nếu so sánh với Tam bảo sắc thì cũng chỉ nhỉnh hơn một chút. Bằng mắt thường thì gần như không thể phân biệt được điều này. Tuy nhiên người chơi lan cũng dễ dàng để ý thấy đặc điểm khác biệt là đầu rễ của lan Quế lướt thường có màu xanh mướt, khác hoàn toàn với màu nâu tím của tam bảo sắc. Đặc điểm này càng dễ nhận biết khi mà cây lan đã hoàn toàn bén rễ. Tuy nhiên nếu là cây mới mua, có bộ rễ chưa phát triển thì đây là một vấn đề khó khăn trong phân biệt.

Rễ cây tam bảo sắc

Nhận biết qua mặt hoa

Nếu là loại đang cho hoa thì việc phân biệt lan Quế lướt và tam bảo sắc lại cực kì dễ dàng.

- Lan Quế lướt thường cho ra chùm hoa khá to và hoa có hai màu sắc chính là trắng và xanh. Màu hoa có sự thay đổi về màu sắc, khi mới nở thì hoa có màu có hai màu trắng xanh rõ ràng, sau đó hoa sẽ chuyển dần sang màu trắng đục như màu củ đậu.

- Trong khi Tam bảo sắc, hoa có phần bông và cuống là màu tím hồng, phần mặt hoa có màu sắc chủ yếu là màu tím trắng, cũng có thể là màu vàng.

Về khuôn bông, trong khi Tam bảo sắc có phần đuôi hoa bung loe thì lan Quế lướt lại không có phần bung loe, mà thay vào đó nó có hình như móc câu và có một chấm ở phần đầu với màu xanh.

Thời gian nở hoa

Thường cho hoa trong thời gian tháng 4. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian có thể diễn ra sớm hay chậm hơn, cụ thể trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến tháng 6. Trong khi với lan Quế lướt có khoảng thời gian cho hoa vào khoảng tháng 8 (tuy nhiên tùy thuộc tình hình cụ thể có thể kéo dài đến tháng 10).

Phân biệt giáng hương quế và tam bảo sắc qua hương thơm

Lan Quế lướt thì có mùi hương thơm rất đặc trưng đúng như tên gọi của nó, lan có mùi quế rõ rệt, hương rất thơm và quyến rũ người chơi, mùi thơm nổi nhất vào thời gian của buổi trưa. Mùi thơm của lan Quế lướt đã rất nổi tiếng trong số các loại lan ở Việt Nam.

Trong khi Tam bảo sắc cho mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, dễ chịu, không cho cảm giác đậm nét như lan Quế lướt.

Giáng hương quế - Quế lan hương Aerides Odorata

Xem thêm

Quảng cáo

Kéo tỉa dễ, hoa, lá lưỡi dài

Lưỡi dài, nhọn, cắt tỉa dễ, lá, hoa rất tiện

Vòi tưới cao cấp Nhập Khẩu

4 chế độ tưới, nhập khẩu Ba Lan

Kéo cắt cành Nhật

Chuyên cắt cành, sắc cầm rất thích

Phân trùn quế dạng viên nén

TAN CHẬM, 100% phân hữu cơ, không gây sốc cho cây.

NHẬN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN VỚI PHỤ KIỆN NHẬP ISRAEL

Truy cập website dungculamvuon.net hoặc liên hệ điện thoại : 0919.7744.60